Cách giảm cân trong lối sống ít vận động – Tầm quan trọng – Cách thực hiện

Tác giả: huynhpv
Cập nhật: 29/09/2020

Quá trình giảm cân đòi hỏi cơ thể cần tạo ra được mức cân bằng năng lượng âm. Tức là bạn cần giảm lượng calo ăn vào và tăng cường lượng calo đốt cháy. Bên cạnh đó cần hạn chế tối đa lượng calo rỗng (không có tác dụng làm no và nghèo dinh dưỡng) và tăng lượng calo lành mạnh để đảm bảo giảm cân được bền vững. Tuy vậy thực tế cuộc sống hiện tại đặt ra vấn đề mọi người bận rộn công việc và ít phải vận động hơn. Vậy cách giảm cân trong lối sống ít vận động cần phải làm điều gì?

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngCách giảm cân trong lối sống ít vận động

Cách giảm cân trong lối sống ít vận động

Cách giảm cân trong lối sống ít vận động phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh bên cạnh đó cần phải dành một chút nhỏ thời gian cho các vận động thể chất. Bao gồm:

  • Giảm lượng calo hấp thụ của bạn

Chú ý theo dõi mọi thứ bạn ăn trong ngày. Điều này bao gồm đồ ăn vặt, thức uống giải khát và các bữa ăn trong ngày, tất cả mọi thứ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng về nhật ký thực phẩm, việc viết ra lượng thức ăn của bạn phục vụ hai mục đích: thứ nhất, bạn có thể lập kế hoạch chi tiết và kiểm soát được những gì mình đã ăn, và thứ hai, mọi người có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn khi biết mình đã ăn những gì vào ngày hôm trước.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngGiảm lượng calo hấp thụ của bạn

Phân tích nhật ký thực phẩm thường xuyên kết hợp cách tính calo trong khẩu phần thức ăn sẽ đảm bảo cắt giảm lượng calo lành mạnh, không hề giảm thiểu lượng dinh dưỡng thậm chí còn có thể tăng nhiều hơn. Điều quan trọng là phải cắt giảm các loại thực phẩm cung cấp “calo rỗng” và tăng lượng thực phẩm lành mạnh ít tinh chế như trái cây, rau, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Ví dụ về lượng calo rỗng bao gồm đồ uống có đường như nước ngọt, món tráng miệng, thịt mỡ, đồ ăn có bơ và hầu hết các loại đồ ăn nhẹ. Cố gắng chỉ uống nước thay vì các đồ uống ngọt khác để cắt bớt lượng calo rỗng.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngUống nước thay vì các đồ uống ngọt khác để cắt bớt lượng calo rỗng

Chỉnh sửa từ từ chế độ ăn kiêng theo hướng tăng dần sự thâm hụt calo nhằm đạt mục tiêu giảm cân như mong muốn. Ví dụ như việc cắt giảm đồ ăn nhẹ và các loại nước ngọt,… vẫn chưa đủ để giảm cân, bạn cần cắt giảm thêm khẩu phần ăn, hoặc thay thế một số loại thực phẩm trong đó bằng các loại ít calo hơn. Khi bạn bắt đầu thấy kết quả và cơ thể giảm khoảng 1 đến 2 pound mỗi tuần, điều đó có nghĩa là bạn đã cắt giảm đủ lượng calo để tạo ra tác động có hiệu quả và nên tiếp tục duy trì những cải thiện mà bạn đã thực hiện.

  • Tăng lượng calo bị đốt cháy của bạn

Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, đây là đề nghị của bộ Y tế về mức độ hoạt động thể chất cho người trưởng thành. Như đã nói, điều này có thể thực sự khó khăn với những ai có lối sống ít vận động; tuy nhiên, với việc sắp xếp lại kế hoạch sinh hoạt cẩn thận và quyết tâm, bạn luôn có thể tìm ra 30 phút thích hợp mỗi ngày để tập thể dục. Theo khảo sát của Kantar, 99% người Việt xem TV mỗi ngày, người Hà Nội xem trung bình 2,25 giờ/ngày trong khi đó người dân TP HCM xem trung bình 2,04 giờ/ngày. Các hoạt động thể dục như squat, hiit,…  có thể được thực hiện khoảng 30 phút trong thời gian này. Điều này vừa giúp bạn có duy trì được mức độ hoạt động thể chất vừa không làm gián đoạn thời gian giải trí.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngTăng lượng calo bị đốt cháy của bạn bất kỳ lúc nào

Bên cạnh đó, hãy cố gắng dành thêm thời gian nhỏ để hoạt động. Bạn được khuyến nghị vận động khoảng 30 phút mỗi ngày nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên thực hiện nhiều hơn. Vận động luôn là biện pháp đốt cháy calo chủ động mà bạn có thể kiểm soát được dễ dàng. Hãy tranh thủ sắp xếp thời gian vận động bất cứ khi nào có cơ hội. Ví dụ như đi thang bộ cơ cơ quan, tập luyện một số bài tập nhẹ sau khoảng 2 tiếng ngồi làm việc,… Tất cả những nỗ lực này sẽ làm tăng đáng kể trao đổi chất và giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngGhi lại nhật ký tập luyện hàng ngày cải thiện hiệu quả

Ghi nhật ký về quá trình hoạt động hàng ngày càng chi tiết càng tốt. Cũng giống như việc theo dõi lượng thức ăn, bạn càng kỹ lưỡng trong việc thực hiện kế hoạch của mình, thì kế hoạch của bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Viết ra những nỗ lực tập luyện của bạn sẽ không chỉ giúp bạn thấy được sự tiến bộ thiện của bản thân (bạn có thể thực hiện 20 lần chống đẩy thay vì 10 lần như đã nghĩ), mà còn thúc đẩy bạn tiếp tục cải thiện hiệu suất vận động tiến đến thoát khỏi lối sống ít vận động.

  • Những lưu ý khi giảm cân trong lối sống ít vận động

Bạn sẽ cần chuẩn bị một đôi giày thoải mái, bút và nhật ký, các ứng dụng hỗ trợ trên điện thoại hoặc trực tuyến.

Lên danh sách các loại thực phẩm ít calo nhưng vẫn giàu dinh dưỡng, thực phẩm giàu protein lành mạnh. Bên cạnh đó là danh sách các loại thực phẩm gây béo bụng cần phải tránh xa.

Lên kế hoạch cho các bữa ăn hàng tuần để bạn không bị cám dỗ bởi những lựa chọn đồ ăn nhanh, không lành mạnh.

Chú ý đặt mục tiêu giảm không quá 2 pound ( khoảng 0,9 kg) tương đương khoảng 7000 calo mỗi tuần.

Cảnh báo: Không bao giờ cắt giảm lượng calo nạp vào dưới 1.000 calo mỗi ngày mà không có sự giám sát của các chuyên gia. Những chế độ ăn kiêng này yêu cầu công thức đặc biệt cung cấp thêm vitamin và khoáng chất.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngChế độ ăn kiêng dưới 1000calo/ngày cần tư vấn và theo dõi của chuyên gia

Duy trì một lối sống ít vận động có thể gặp nguy cơ sức khỏe nguy hiểm

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người ở hầu hết mọi lứa tuổi, từ những người trong độ tuổi lao động đến người già đã nghỉ hưu, đều sẽ dễ dàng để rơi vào lối sống ít vận động. Ngồi một chỗ trong cả ngày dường như dễ dàng hơn so với đứng dậy và di chuyển, đặc biệt là đối với những người làm việc văn phòng trong phần lớn thời gian.

Việc thực hiện các biện pháp để giảm cân hoặc ít nhất là duy trì sinh hoạt lành mạnh trong lối sống ít vận động ở trên là điều luôn được các chuyên gia khuyến cáo. Bởi vì nếu tiếp tục duy trì lối sống ít vận động, con người ở bát kỳ độ tuổi nào đều có nguy cơ gặp phải các vấn đề sau:

Một lối sống ít hoạt động có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tăng cân

Sống một lối sống ít vận động có nghĩa là bạn không đốt cháy nhiều calo như một người sống một lối sống năng động hơn. Bên cạnh đó việc ăn quá nhiều sẽ trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt nếu những món khoái khẩu yêu thích đó bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, ít dinh dưỡng. Tăng calo nạp, giảm calo đốt cháy, mức cân bằng năng lượng calo luôn ở mức dương. Dễ hiểu tại sao các bạn lại tăng cân và khó giảm phải không.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngMột lối sống ít hoạt động có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tăng cân

Sống một lối sống ít vận động có thể gây ra suy thoái và yếu cơ

Để duy trì sức mạnh và độ bền của cơ bắp, vốn là những yếu tố quan trọng để duy trì vóc dáng và sức khỏe, bạn cần phải thường xuyên sử dụng chúng. Việc ít vận động, ít sử dụng cơ bắp khiến chúng yếu dần theo thời gian, cộng thêm lối sống không lành mạnh có thể khiến cơ bị suy thoái. Chưa nói đến những hậu quả về mặt sức khỏe khi việc mất cơ gây ra, việc suy giảm sức lực sẽ khiến những người có lối sống ít vận động gặp khó khăn để hoàn thành các công việc đòi hỏi sức khỏe thể chất. Sức bền cũng giảm nhanh chóng khi một người áp dụng lối sống ít vận động. Càng sống lâu với lối sống ít vận động, bạn càng khó trở lại với thể lực và sức mạnh như trước.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngSống một lối sống ít vận động có thể gây ra suy thoái và yếu cơ

Những người ít vận động có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn

Những người sống một lối sống tĩnh tại đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn đáng kể. Thường xuyên nghỉ ngơi và đứng dậy đi lại, lý tưởng là vận động ít nhất một phút cho mỗi ba mươi phút không hoạt động, thay vì chỉ cố gắng tập một buổi tập thể dục duy nhất mỗi ngày, điều này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Mặt khác, việc cho phép cơ thể ít vận động tiếp tục lâu dài có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 và dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Những người bị bệnh tiểu đường có thể bị tổn thương thận, tổn thương thần kinh, các vấn đề về thị lực và các bệnh mãn tính về da.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngNhững người ít vận động có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên khi có lối sống ít vận động

Những người ngồi cả ngày đối mặt với nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tim cao hơn mức trung bình, bao gồm cả bệnh mạch vành. Một lối sống ít vận động cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim của một cá nhân. Lối sống của bạn càng ít vận động, huyết áp của bạn càng có xu hướng tăng, có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều biến chứng liên quan đến sức khỏe và tim mạch. Tham gia vào hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ đó.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngNguy cơ mắc bệnh tim tăng lên khi có lối sống ít vận động

Những người có lối sống ít vận động có nguy cơ lo lắng và trầm cảm cao hơn những người có lối sống tích cực

Nhiều người tham gia hoạt động thể chất thường xuyên biết rằng tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Ra ngoài tập thể dục có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe tâm thần.

Mặt khác, những người sống một lối sống ít vận động, có thể bị tỷ lệ lo âu và trầm cảm cao hơn. Sự gia tăng lo lắng và trầm cảm có thể nhanh chóng tạo ra một chu kỳ kép: lo lắng và trầm cảm gây ra sự khép kín với mọi người, do đó càng ít hoạt động và làm tình trạng trở nên tệ hơn.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận độngNhững người có lối sống ít vận động có nguy cơ lo lắng và trầm cảm cao hơn những người có lối sống tích cực

Duy trì một vóc dáng thon gọn và một tinh thần thoải mái trong nhịp sống hiện đại không hề dễ. Mọi người dù muốn hay không cũng phải thừa nhận thực tế thời gian dành cho bản thân ngày càng ít đi. Thẩm mỹ viện Quốc tế Nevada tin rằng các cách giảm cân trong lối sống ít vận động sẽ phần nào giúp giải tỏa các lo lắng mà chị em đang gặp phải vì lối sống ít vận động và áp lực duy trì vóc dáng ngày nay.

Xem thêm


Bình luận (Tổng số bình luận: 0)

Chưa có bình luận cho bài viết này

Để lại bình luận của bạn cho bài viết: Cách giảm cân trong lối sống ít vận động – Tầm quan trọng – Cách thực hiện

Bình luận
Đặt lịch làm dịch vụ

Đặt lịch

Gửi liên hệ

Liên hệ

Gửi liên hệ
Vòng quay may mắn
Close
Vòng quay may mắn
Quay ngay
go to top
Câu hỏi thường gặp

Chúc mừng Quý khách đã nhận được

Quý khách vui lòng để lại thông tin để giữ phần thưởng Close
Khuyến mại

CHĂM SÓC DA

* [-80%] Chăm sóc da chuyên sâu chỉ từ 299.000vnđ

* DA ĐẸP NGAY SAU LIỆU TRÌNH

– Cấp ẩm tức thì cho da khô, da sần, da thiếu sức sống

– Chấm dứt tình trạng da nhờn, đổ dầu hay khô ráp 

– Cân bằng khả năng điều tiết dầu trên da, hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông

– Căng bóng da, đẩy lùi lão hóa da, xóa mờ rãnh nhăn giúp da mịn màng không tì vết

– Cung cấp dưỡng chất góp phần nuôi dưỡng làn da trắng sáng và đều màu

TẮM TRẮNG

* [-80%] Tắm trắng 1 buổi 12.000.000vnđ chỉ còn 499.000vnđ

* TẮM TRẮNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

– Da bật 4 tone sau 1 liệu trình

– Hiệu quả gấp 5 lần so với công nghệ khác

– Tinh chất tắm trắng đã được Bộ y tế cấp phép

– An toàn tuyệt đối

– Không bắt nắng, bảo vệ làn da gấp 5 lần

– Da trắng hồng hào đều màu

– Không bào mòn da

TRỊ NÁM – TÀN NHANG

* [-50%] Trị nám chuyên sâu bằng laser chỉ từ 1.600.000vnđ

* CAM KẾT

– Trị mọi loại nám, đốm sâu, đồi mồi, tàn nhang

– Mờ hẳn nám, tàn nhang

– Trị sạch nám lâu năm

– Công nghệ an toàn, nhẹ nhàng 

TRIỆT LÔNG

* [-80%] Triệt lông nách từ 500.000vnđ chỉ còn 49.000vnđ

* [-50%] Triệt lông các vùng còn lại

* CAM KẾT KẾT QUẢ TRIỆT LÔNG

* Hiệu quả triệt sạch vi-ô-lông cao gấp 5 lần

* Hiệu quả triệt lông đạt được ngay sau buổi đầu tiên

* Hiệu quả đạt tuyệt đối, ít khi tái triệt lông

* Nhẹ nhàng không đau rát

* Đẩy sáng tone da, khử thâm hiệu quả

* Tiêu diệt vi khuẩn gây mùi, vi khuẩn gây viêm nang lông

NÂNG CƠ

* [-80%] NÂNG CƠ VÙNG MẮT: GIÁ GỐC 19.9 TRIỆU CHỈ CÒN 2.5 TRIỆU

* [-50%] Nâng cơ má/cằm/khóe miệng/trên ngực…

* NÂNG CƠ CÓ CAM KẾT BẰNG VĂN BẢN

* Năng lượng bước sóng RF mạnh gấp 5 lần, nâng cao hiệu quả trẻ hóa gấp 5 lần

* Làm mờ nếp nhăn, đẩy lùi da chùng chảy xệ, tạo hình gương mặt thon gọn

* Thực hiện trên nhiều vùng da, an toàn không xâm lấn

* Detox làn da, hỗ trợ tăng cường thị lực, cải thiện quầng thâm, bọng mỡ mắt

* Thực hiện nhanh chóng, 1 lần duy nhất

* Không cần nghỉ dưỡng, trang điểm ngay

* Hiệu quả duy trì tới 3-5 năm

GIẢM BÉO

Giảm mỡ bụng từ 2.500.000 VNĐ còn 499.000 VNĐ 

Tặng 1 buổi “Đả thông kinh lạc” lưu thông khí huyết

Tặng 1 buổi “Đắp mặt nạ tơ tằm” tăng độ đàn hồi, săn chắc xóa nhăn da

Tặng tiếp 1 buổi “Đắp ngải cứu” hỗ trợ điều trị rạn da, chống chảy xệ hiệu quả

* [-50%] Giảm mỡ nách/tay/vai/lưng/cằm/má/bắp chân/hông

* [-80%] Giảm mỡ eo/bụng

* CAM KẾT ĐÃ LÀM LÀ GIẢM

– Giảm 15-25cm mỡ vòng hai

– Giảm nhiều kg mỡ thừa

– Khó tái béo trở lại

– Hỗ trợ đưa đón hai chiều