1001 điều về chế độ ăn không có gluten không thể không biết

Tác giả: huynhpv
Cập nhật: 23/10/2020

Trước khi bắt đầu chế độ ăn không có Gluten có một vài điều quan trọng được tiết lộ trong bài viết dưới đây, nhất định bạn không nên bỏ qua.

Áp dụng chế độ ăn uống không chứa gluten đã trở thành một xu hướng phổ biến trong khoảng 5 năm trở lại đây. Ban đầu, chế độ ăn này được phát triển để giúp những người được chẩn đoán mắc bệnh Celiac (không dung nạp Gluten). Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng không chứa Gluten hiện còn được dùng nhiều trong hỗ trợ giảm cân kiểm soát cân nặng. Vậy thực tế thì chế độ ăn kiêng không chứa Gluten là gì, cách thực hiện ra sao, về lâu dài thì chế độ ăn không có Gluten có tốt không, các loại thực phẩm như bánh mì, bột mì, ngũ cốc có chứa gluten hay không? Mời các bạn theo dõi bài viết.

chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Khám phá thông tin về chế độ ăn không có gluten

Chế độ ăn không có Gluten là gì?

Để hiểu chế độ ăn không có gluten là gì, trước hết cần hiểu rõ khái niệm Gluten. Gluten là chất gì? Gluten là một loại protein được tìm thấy nhiều trong các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mạch và lúa mì. Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten được thiết kế dành cho những người mắc Celiac và những người khác bị các tình trạng y tế liên quan đến Gluten. Thậm chí thực đơn giảm cân cho người tiểu đường cũng có thể áp dụng chế độ ăn này.

chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Chế độ ăn không gluten được xây dựng cho các trường hợp đặc biệt

Thời gian gần đây trào lưu ăn kiêng lành mạnh với các thực đơn giảm cân lan rộng cả với chế độ ăn kiêng không chứa Gluten. Những người thực hiện, một số chuyên gia cho rằng chế độ ăn kiêng này giúp cải thiện năng lượng, sức khỏe và khả năng giảm cân. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống như Gluten-free được một số chuyên gia cảnh báo về sự thay đổi lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế nếu chưa biết ăn gì để giảm cân, bạn không nên bắt đầu chế độ ăn kiêng không chứa Gluten mà không hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế có chuyên môn trước.

Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten có giảm cân được không?

Hầu hết mọi người viện dẫn lý do cho rằng mục đích của bất kỳ chế độ ăn kiêng nào đều là giảm cân và tốt cho sức khỏe nói chung. Nhưng một chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn Gluten có thực sự giúp giảm cân và có một chế độ ăn uống lành mạnh?

Lý do mà một số người giảm cân thành công khi họ thực hiện chế độ ăn không có Gluten chỉ đơn giản là vì họ ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm lành mạnh hơn. Và bên cạnh đó chế độ ăn không có Gluten cũng có nghĩa là bạn không thể ăn nhiều đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt. Những người áp dụng chế độ ăn kiêng này cũng có xu hướng quan tâm hơn đến thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm và có sự hiểu biết về thành phần thực phẩm trong chế độ ăn. Với việc loại bỏ thực phẩm xấu ra khỏi chế độ ăn uống nhường chỗ cho thực phẩm lành mạnh hơn, xu hướng giảm cân có thể xảy ra.

chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Chế độ ăn không gluten có thể giúp giảm cân

Tuy nhiên hiệu quả giảm cân tương tự có thể đạt được đơn giản với việc hạn chế ăn vặt, ăn một chế độ ăn kiêng cân bằng và lưu ý đến hàm lượng dinh dưỡng thực phẩm. Một chế độ ăn uống khoa học cân bằng có thể bao gồm Gluten. Gluten có trong thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho cơ thể. Những thực phẩm này cũng có thể là một nguồn chất xơ tốt. Chính vì thế lựa chọn thông minh là kết hợp những thực phẩm không chứa Gluten và có Gluten để tận dụng ưu thế mỗi loại thực phẩm.

Những ai nên theo đuổi chế độ ăn kiêng không chứa Gluten?

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có thể bắt đầu chế độ ăn kiêng không chứa Gluten nếu có các dấu hiệu sau:

 • Mất điều hòa Gluten – Mất điều hòa Gluten là một chứng rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến một số loại mô thần kinh. Nó can thiệp vào chuyển động cơ tự nguyện và kiểm soát cơ.
 • Bệnh nhân Celiac – Những người bị bệnh Celiac không dung nạp Gluten, và không ăn Gluten sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng như đầy hơi, đau đầu, thiếu máu, chuột rút, v.v. Chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng này và mức độ nghiêm trọng của chúng. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh Celiac và giảm tác động của nó đến cuộc sống của họ.
 • Dị ứng lúa mì – Khi một người bị dị ứng lúa mì, cơ thể của họ nhận thức nhầm các protein có trong lúa mì là tác nhân gây bệnh. Hệ thống miễn dịch được kích hoạt để hoạt động và hình thành một kháng thể có thể dẫn đến khó thở, tắc nghẽn và các triệu chứng không mong muốn khác.
chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Một số trường hợp đặc biệt có thể theo đuổi chế độ ăn không có gluten

Tuân theo chế độ ăn kiêng không chứa Gluten đòi hỏi người tham gia chế độ ăn kiêng này phải chú ý cẩn thận. Họ phải biết về thực phẩm mà họ đang tiêu thụ và nguồn gốc của nó. Những người không có bất kỳ tình trạng sức khỏe được nhắc đến ở trên tuy cũng có hể tham gia được chế độ ăn kiêng này.

Nên và không nên thêm thực phẩm nào vào chế độ ăn không gluten?

Xoay quanh vấn đề chọn lựa thực thẩm cho một thực đơn giảm cân không chứa gluten, rất nhiều câu hỏi được đặt ra như gạo hay gạp nếp có chứa gluten không, Nếu với những chia sẻ trên đây, bạn vẫn quyết định theo đuổi chế độ ăn uống không gluten, thì dưới đây là một số lựa chọn về thực phẩm bạn cân nắm rõ. Trong chế độ ăn không gluten, nên và không nên thêm các loại thực phẩm nào?

 • Những thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn không gluten

Có rất nhiều thực phẩm không chứa gluten cho phép bạn thưởng thức mỗi ngày. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho mình những bữa ăn ngon và lành mạnh với rất nhiều thực phẩm không chứa gluten dưới đây:

chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Một số thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn không có gluten

+ Thịt và cá: Tất cả các loại thịt và cá, trừ các loại thịt đã được chế biến và đóng hộp sẵn.

+ Trứng: Tất cả các loại trứng đều không chứa gluten.

+ Sản phẩm bơ sữa: Các sản phẩm từ sữa nguyên chất, chẳng hạn như sữa nguyên chất, sữa chua nguyên chất và pho mát. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa có hương vị có thể có thêm thành phần chứa gluten, vì vậy bạn sẽ cần phải đọc nhãn thực phẩm.

+ Hoa quả và rau: Tất cả các loại trái cây và rau quả đều tự nhiên không chứa gluten.

+ Hạt: Quinoa, gạo, kiều mạch, bột sắn, cao lương, ngô, kê, rau dền, dong riềng, teff và yến mạch (nếu được dán nhãn không chứa gluten).

+ Tinh bột và bột. Khoai tây, bột khoai tây, ngô, bột ngô, bột đậu xanh, bột đậu nành, bột / bột hạnh nhân, bột dừa và bột sắn.

+ Dầu: Tất cả các loại dầu thực vật và bơ.

+ Các loại thảo mộc và gia vị. Tất cả các loại thảo mộc và gia vị.

+ Đồ uống: Hầu hết các loại đồ uống, ngoại trừ bia (trừ khi được dán nhãn là không chứa gluten).

Có một số thực phẩm có thể có thành phần chứa gluten được thêm vào chế độ ăn không có gluten của bạn đó là: Bánh mì từ lúa mì, mì ống từ lúa mì, ngũ cốc, các loại bánh như bánh ngọt, bánh quy, bánh pizza, bánh ngọt, nước chấm, đồ uống như bia, đồ uống có cồn,…

Nhiều người khá thắc mắc rằng yến mạch có chứa gluten không. Yến mạch tự nhiên không chứa gluten  Tuy nhiên, chúng thường bị nhiễm gluten, vì chúng có thể được chế biến trong cùng một nhà máy với thực phẩm làm từ lúa mì.

 • Những thực phẩm cần tránh thêm vào chế độ ăn không gluten

Bên cạnh nhóm Những thực phẩm không có gluten mà bạn có thể ăn, có một số loại thực phẩm mà bạn cần tránh khi theo đuổi chế độ ăn này. Đây là những những thực phẩm  gluten trong chế độ ăn uống:

 • Thực phẩm làm từ lúa mì như cám lúa mì, bột mì, bột mì, kamut và bột báng
 • Lúa mạch
 • Lúa mạch đen
 • Triticale
 • Mạch nha
 • men bia
chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Một số thực phẩm chứa gluten cần tránh

Lợi ích của chế độ ăn kiêng không chứa Gluten

Bắt tay thực hiện một chế độ ăn không chứa Gluten có những rủi ro và lợi ích riêng. Trước hết hãy đi vào một số lợi ích của chế độ ăn kiêng không chứa Gluten với giảm cân. Dưới đây là một số lợi ích mà chế độ ăn không chứa Gluten đem lại cho những người không dung nạp Gluten muốn giảm cân.

 • Khuyến khích chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả. Những thực phẩm không chứa Gluten.
 • Loại bỏ các sản phẩm, thực phẩm không lành mạnh đã tinh chế khỏi chế độ ăn uống của bạn. Những thực phẩm này có rất nhiều loại đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt gây nguy cơ béo phì vì hàm lượng calo khổng lồ.
 • Cải thiện sức đề kháng của cơ thể do các loại vi khuẩn, virus khi cơ thể được cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa với cách ăn kiêng không chứa Gluten.
 • Chế độ ăn không có Gluten cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường
chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Chế độ ăn không có gluten mang đến một số lợi ích về sức khoẻ

Một số rủi ro của chế độ ăn không có gluten

Bên cạnh câu hỏi Gluten có hại gì thì nhiều người lại quan tâm nhiều hơn đến việc nếu không ăn gluten thì có hại gì hay không. Trên thực tế, việc áp dụng một chế độ ăn không chứa gluten có thể gây ra một số vấn đề sau:

Thiếu chất xơ: Việc hấp thụ chất xơ dễ dàng hơn rất nhiều khi chế độ ăn uống của bạn bao gồm các loại thực phẩm có chứa Gluten. Mặc dù nhiều loại bánh mì, như bánh mì trắng, đã qua chế biến và không có lợi cho cơ thể, nhưng ăn các loại ngũ cốc nguyên cám lành mạnh luôn là cách dễ dàng và lành mạnh để có được lượng chất xơ phù hợp hỗ trợ giảm cân.

chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Nhưng chế độ ăn gluten cũng có thể dẫn đến một số vấn đề về hấp thu chất xơ

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: Chất xơ và các vitamin và chất dinh dưỡng khác có trong thực phẩm chứa Gluten giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Chọn thực phẩm lành mạnh có chứa Gluten giúp tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thiếu vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết: Có một danh sách dài các loại vitamin và chất dinh dưỡng có thể dễ dàng nhận được từ thực phẩm có chứa Gluten. Khi cắt bỏ hoàn toàn Gluten, việc hấp thụ các vitamin và chất dinh dưỡng này sẽ khó hơn. Bạn phải cực kỳ chú ý đến thực phẩm mà bạn ăn để tạo ra sự cân bằng mà không có thực phẩm chứa Gluten.

Tăng cân: Trong nhiều tranh luận về việc chế độ ăn không có Gluten có dẫn đến giảm cân hay không, việc xem tăng cân là nguy cơ của chế độ ăn không có Gluten không được nhiều đồng tình, nhưng đó là sự thật. Hàm lượng đường cao, calo cao và hàm lượng chất béo cao có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm không chứa Gluten tiềm ẩn nguy cơ tăng cân khi không được kiểm soát tốt.

chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Chế độ ăn không có Gluten cũng có thể gây tăng cân

Những rủi ro này của chế độ ăn uống không có Gluten có thể được coi là các tác dụng phụ có thể chấp nhận được cho các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh Celiac và không dung nạp Gluten. Nhưng nếu bạn không nằm trong số đó, không cần thiết phải vấp phải những rủi ro này.

Nếu bạn đang muốn giảm cân lành mạnh thì chế độ ăn không chứa Gluten sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Giảm cân đạt được từ chế độ ăn không có Gluten thường không lành mạnh và lâu dài, và khi cơ thể khỏe mạnh, bạn có nhiều lựa chọn khác cân bằng và hiệu quả hơn như chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, Chế độ ăn kiêng IF, hay thậm chí là ăn chay giảm cân.

Làm sao để bắt đầu với chế độ ăn không chứa gluten?

Không khó để bắt đầu với chế độ ăn không chứa gluten. Chỉ cần dựa vào danh sách các loại thực phẩm được đề cập ở trên để xây dựng cho bạn những bữa ăn phù hợp. Bên cạnh đó, để chắc chắn rằng các thực phẩm bạn chọn không chứa gluten là ăn thực phẩm chưa qua chế biến sẵn. Nếu không, bạn nên đọc nhãn thực phẩm của hầu hết các loại thực phẩm bạn mua.

Gluten là một dạng protein thiết yếu và không nên loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn khi chưa hỏi ý kiến ​​chuyên gia trước. Nếu bạn không bị dị ứng với Gluten hoặc bất kỳ bệnh nào liên quan đến Gluten, thì bạn nên suy nghĩ cẩn thận xem chế độ ăn không có Gluten có phù hợp với mình hay không.

chế độ ăn không gluten, chế độ ăn không gluten là gì, chế độ ăn không có gluten, ăn uống không gluten
Cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi bắt đầu chế độ ăn này

Trước khi bắt đầu chế độ ăn không có Gluten, tốt nhất hãy tìm lời khuyên của chuyên gia. Đi xét nghiệm bệnh Celiac. Nếu bạn không mắc bệnh Celiac, chế độ ăn không có Gluten có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất để bạn ăn uống lành mạnh và giảm cân.

Nếu vẫn lo lắng khi lựa chọn chế độ ăn uống không chứa Gluten, hãy nói chuyện với chuyên gia hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Hoặc có một cách đơn giản hơn là việc quyết định lựa chọn nên hay không nên theo đuổi chế độ ăn uống không gluten để giảm cân, đó là tìm đến sự giúp đỡ của công nghệ. Cùng với những bước phát triển vượt bậc của công nghệ trong ngành thẩm mỹ, giờ đây bạn có thể giảm cân an toàn, đốt mỡ nhanh, an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều. Và một trong những công nghệ được các chuyên gia đánh giá cao nhất hiện nay đó là Max Burn LipoTech 2021. Đây là công nghệ sử dụng sức mạnh của tác động nhiệt để loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Bạn có thể giảm nhanh 2-3kg mỡ thừa chỉ sau 10 ngày thực hiện. Bạn có thể ĐỂ LẠI THÔNG TIN liên hệ ngay với Thẩm mỹ viện Quốc tế Nevada để được tư vấn thêm về công nghệ giảm béo tuyệt vời này.

Xem thêm


Bình luận (Tổng số bình luận: 2)
Trần Hoàng Thu

Trần Hoàng Thu

Gạo có chứa gluten không? ai biết giải đáp giúp mình vs
Đỗ Quyên

Đỗ Quyên

mình cũng đang thắc mắc gạo nếp có gluten không? hỏi ké luôn vs ạ

Để lại bình luận của bạn cho bài viết: 1001 điều về chế độ ăn không có gluten không thể không biết

Bình luận
Đặt lịch làm dịch vụ

Đặt lịch

Gửi liên hệ

Liên hệ

Gửi liên hệ
Vòng quay may mắn
Close
Vòng quay may mắn
Quay ngay
go to top
Câu hỏi thường gặp

Chúc mừng Quý khách đã nhận được

Quý khách vui lòng để lại thông tin để giữ phần thưởng Close
Khuyến mại

CHĂM SÓC DA

* [-80%] Chăm sóc da chuyên sâu chỉ từ 299.000vnđ

* DA ĐẸP NGAY SAU LIỆU TRÌNH

– Cấp ẩm tức thì cho da khô, da sần, da thiếu sức sống

– Chấm dứt tình trạng da nhờn, đổ dầu hay khô ráp 

– Cân bằng khả năng điều tiết dầu trên da, hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông

– Căng bóng da, đẩy lùi lão hóa da, xóa mờ rãnh nhăn giúp da mịn màng không tì vết

– Cung cấp dưỡng chất góp phần nuôi dưỡng làn da trắng sáng và đều màu

TẮM TRẮNG

* [-80%] Tắm trắng 1 buổi 12.000.000vnđ chỉ còn 499.000vnđ

* TẮM TRẮNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

– Da bật 4 tone sau 1 liệu trình

– Hiệu quả gấp 5 lần so với công nghệ khác

– Tinh chất tắm trắng đã được Bộ y tế cấp phép

– An toàn tuyệt đối

– Không bắt nắng, bảo vệ làn da gấp 5 lần

– Da trắng hồng hào đều màu

– Không bào mòn da

TRỊ NÁM – TÀN NHANG

* [-50%] Trị nám chuyên sâu bằng laser chỉ từ 1.600.000vnđ

* CAM KẾT

– Trị mọi loại nám, đốm sâu, đồi mồi, tàn nhang

– Mờ hẳn nám, tàn nhang

– Trị sạch nám lâu năm

– Công nghệ an toàn, nhẹ nhàng 

TRIỆT LÔNG

* [-80%] Triệt lông nách từ 500.000vnđ chỉ còn 49.000vnđ

* [-50%] Triệt lông các vùng còn lại

* CAM KẾT KẾT QUẢ TRIỆT LÔNG

* Hiệu quả triệt sạch vi-ô-lông cao gấp 5 lần

* Hiệu quả triệt lông đạt được ngay sau buổi đầu tiên

* Hiệu quả đạt tuyệt đối, ít khi tái triệt lông

* Nhẹ nhàng không đau rát

* Đẩy sáng tone da, khử thâm hiệu quả

* Tiêu diệt vi khuẩn gây mùi, vi khuẩn gây viêm nang lông

NÂNG CƠ

* [-80%] NÂNG CƠ VÙNG MẮT: GIÁ GỐC 19.9 TRIỆU CHỈ CÒN 2.5 TRIỆU

* [-50%] Nâng cơ má/cằm/khóe miệng/trên ngực…

* NÂNG CƠ CÓ CAM KẾT BẰNG VĂN BẢN

* Năng lượng bước sóng RF mạnh gấp 5 lần, nâng cao hiệu quả trẻ hóa gấp 5 lần

* Làm mờ nếp nhăn, đẩy lùi da chùng chảy xệ, tạo hình gương mặt thon gọn

* Thực hiện trên nhiều vùng da, an toàn không xâm lấn

* Detox làn da, hỗ trợ tăng cường thị lực, cải thiện quầng thâm, bọng mỡ mắt

* Thực hiện nhanh chóng, 1 lần duy nhất

* Không cần nghỉ dưỡng, trang điểm ngay

* Hiệu quả duy trì tới 3-5 năm

GIẢM BÉO

Giảm mỡ bụng từ 2.500.000 VNĐ còn 499.000 VNĐ 

Tặng 1 buổi “Đả thông kinh lạc” lưu thông khí huyết

Tặng 1 buổi “Đắp mặt nạ tơ tằm” tăng độ đàn hồi, săn chắc xóa nhăn da

Tặng tiếp 1 buổi “Đắp ngải cứu” hỗ trợ điều trị rạn da, chống chảy xệ hiệu quả

* [-50%] Giảm mỡ nách/tay/vai/lưng/cằm/má/bắp chân/hông

* [-80%] Giảm mỡ eo/bụng

* CAM KẾT ĐÃ LÀM LÀ GIẢM

– Giảm 15-25cm mỡ vòng hai

– Giảm nhiều kg mỡ thừa

– Khó tái béo trở lại

– Hỗ trợ đưa đón hai chiều