Tại sao người béo khó mang thai? Béo phì ảnh hưởng sinh sản như thế nào?

Tác giả: huynhpv
Cập nhật: 26/10/2023

Tại sao người béo khó mang thai? Đáp án được nhiều cặp đôi quan tâm.

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, tỷ lệ người thừa cân, béo phì ở Việt Nam đã tăng nhanh trong những năm gần đây. Cụ thể, tỷ lệ người thừa cân, béo phì ở người trưởng thành là 28,4%, trong đó tỷ lệ béo phì là 9,6%. Thực tế, nhiều người lo lắng phụ nữ, đàn ông béo bụng khó thụ thai hơn bình thường. Mặc dù theo các chuyên gia, phụ nữ béo phì vẫn có khả năng thụ thai, tuy nhiên lo ngại vấn đề mập quá khó có con vẫn là lo lắng của nhiều cặp vợ chồng. Cùng giải đáp tại sao người béo khó mang thai? Và đâu là giải pháp nhé.

tại sao người béo khó mang thai, béo bụng khó thụ thai, đàn ông mập khó có con, phụ nữ béo phì có mang thai được không, béo quá khó có thai, mập quá khó có con, béo phì gây vô sinh, béo phì khó thụ thai, vì sao mập lại khó có con, phụ nữ béo khó thụ thai
Tại sao người béo khó mang thai? Béo phì ảnh hưởng sinh sản như thế nào?

Vậy tại sao người béo khó mang thai?

Thực tế số cân nặng tỷ lệ nghịch với khả năng sinh sản hoàn toàn là sự thật và ngày càng nhiều người có hiểu biết về vấn đề thừa cân béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào. Lý do tại sao người béo khó mang thai được làm rõ chi tiết như sau:

  • Phụ nữ béo phì khó thụ thai do cân bằng nội tiết tố

Sự cân bằng nội tiết tố tốt sẽ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ thừa cân và béo phì có lượng hormone gọi là leptin cao hơn, được sản xuất trong mô mỡ. Điều này có thể phá vỡ sự cân bằng hormone và dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

Số lượng và sự phân bố mỡ trong cơ thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt thông qua một loạt các cơ chế nội tiết tố. Cân nặng càng dư thừa và mỡ bụng càng nhiều thì nguy cơ khó sinh sản càng cao.

Cân nặng dư thừa, đặc biệt là mỡ bụng dư thừa, có liên quan đến tình trạng kháng insulin (khi cơ thể phải sản xuất nhiều insulin hơn để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường) và giảm mức globulin gắn hormone sinh dục (SHBG), một loại protein tham gia điều hòa của các hormone sinh dục androgen và estrogen.

Điều này làm tăng nguy cơ chu kỳ kinh nguyệt không đều, từ đó làm giảm khả năng sinh sản. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ béo phì ít có khả năng thụ thai trong vòng một năm sau khi ngừng các biện pháp tránh thai so với những phụ nữ có cân nặng bình thường (66,4% phụ nữ béo phì thụ thai trong vòng 12 tháng, so với 81,4% phụ nữ có cân nặng bình thường).

Những thay đổi trong cân bằng nội tiết tố điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt do thừa cân và béo phì cũng làm tăng nguy cơ không rụng trứng (khi buồng trứng không giải phóng trứng). Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 27 có khả năng không thể thụ thai cao gấp ba lần so với phụ nữ có cân nặng bình thường vì họ không rụng trứng.

tại sao người béo khó mang thai, béo bụng khó thụ thai, đàn ông mập khó có con, phụ nữ béo phì có mang thai được không, béo quá khó có thai, mập quá khó có con, béo phì gây vô sinh, béo phì khó thụ thai, vì sao mập lại khó có con, phụ nữ béo khó thụ thai
Phụ nữ béo phì khó thụ thai do cân bằng nội tiết tố
  • Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sẽ ít có khả năng thụ thai hơn.

Nhiều phụ nữ thừa cân vẫn rụng trứng nhưng có vẻ như chất lượng trứng bị giảm, giảm tỉ lệ thụ tinh thành công. Bằng chứng cho điều này là ở những phụ nữ rụng trứng, mỗi đơn vị BMI trên 29 sẽ làm giảm khoảng 4% khả năng mang thai trong vòng 12 tháng.

Điều này có nghĩa là đối với phụ nữ có chỉ số BMI là 35, khả năng mang thai trong vòng một năm thấp hơn 26% và đối với phụ nữ có chỉ số BMI là 40 thì khả năng mang thai là thấp hơn 43% so với phụ nữ có chỉ số BMI từ 21 đến 29.

Và khi các cặp vợ chồng sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để thụ thai, cơ hội sinh con thành công ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sẽ thấp hơn so với những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường. Trung bình, so với những phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh, cơ hội sinh con thành công bằng IVF giảm 9% ở những phụ nữ thừa cân và 20% ở những phụ nữ béo phì.

Ngoài ra phụ nữ béo phì có nguy cơ sảy thai cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

tại sao người béo khó mang thai, béo bụng khó thụ thai, đàn ông mập khó có con, phụ nữ béo phì có mang thai được không, béo quá khó có thai, mập quá khó có con, béo phì gây vô sinh, béo phì khó thụ thai, vì sao mập lại khó có con, phụ nữ béo khó thụ thai
Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sẽ ít có khả năng thụ thai hơn bình thường
  • Đàn ông béo mập khó có con do cân nặng quá mức

Ở nam giới, béo phì cũng liên quan đến khả năng sinh sản thấp hơn. Điều này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố. Bao gồm các nguyên nhân sau:

  • Giảm số lượng tinh trùng: Béo phì có thể làm giảm số lượng tinh trùng, khiến tinh trùng khó di chuyển và thụ tinh với trứng.
  • Tăng nguy cơ tinh trùng dị dạng: Béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ tinh trùng dị dạng, khiến khả năng thụ thai tự nhiên bị giảm sút.
  • Tăng nguy cơ vô sinh: Nam giới béo phì có nguy cơ vô sinh cao hơn so với nam giới có cân nặng bình thường.

Ngoài ra còn các vấn đề về hormone, rối loạn chức năng tình dục, và các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến béo phì như tiểu đường loại 2 và chứng ngưng thở khi ngủ (cả hai đều liên quan đến việc giảm mức testosterone và các vấn đề về cương dương.

Người ta ước tính cứ nặng thêm 10 kg (so với mức chiều cao cân nặng tiêu chuẩn) sẽ làm giảm 10% khả năng sinh sản của nam giới.

Đánh giá các nghiên cứu về ảnh hưởng của bệnh béo phì ở người cha đối với kết quả sinh sản cho thấy đàn ông béo phì có nhiều khả năng bị vô sinh và ít có khả năng sinh con thành công nếu họ và bạn tình sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để thụ thai.

Điều này được cho là do béo phì không chỉ làm giảm chất lượng tinh trùng mà còn làm thay đổi cấu trúc vật lý và phân tử của tế bào tinh trùng.

tại sao người béo khó mang thai, béo bụng khó thụ thai, đàn ông mập khó có con, phụ nữ béo phì có mang thai được không, béo quá khó có thai, mập quá khó có con, béo phì gây vô sinh, béo phì khó thụ thai, vì sao mập lại khó có con, phụ nữ béo khó thụ thai
Không chỉ phụ nữ đàn ông béo mập khó có con hơn

Vậy mập quá khó có con thì giải pháp là gì?

Mặc dù sự thật về lý do tại sao người béo khó mang thai có vẻ đáng lo ngại nhưng cũng có một số tin tốt. Các biện pháp can thiệp chủ động để giảm cân, đặc biệt là những biện pháp bao gồm cả chế độ ăn kiêng bằng thực đơn giảm cân và tập các bài tập giảm cân, có thể thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và cải thiện cơ hội mang thai thành công. Ở những phụ nữ béo phì bị vô sinh do không rụng trứng, thậm chí chỉ cần giảm cân khiêm tốn 5-10% cũng sẽ cải thiện khả năng sinh sản và cơ hội thụ thai. Các chuyên gia khuyên nên giảm cân 7% trọng lượng cơ thể và tăng cường hoạt động thể chất lên ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải để cải thiện sức khỏe và khả năng sinh sản của những người thừa cân.

Tuy vậy không phải ai cũng có nhiều thời gian để thực hiện cách giảm cân trên. Thực tế, với nhịp sống hiện đại ngày nay, thời gian dành cho công việc, gia đình quá nhiều còn thời gian dành cho bản thân lại quá thấp. Duy trì chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và luyện tập chăm chỉ là điều rất ít ai thực hiện được. Chính vì thế sự ra đời của các phương pháp giảm béo bằng công nghệ cao chỉnh là giải pháp cho điều này. Trong đó phải kể đến phương pháp giảm béo Max Burn LipoTech với liệu trình 10 buổi sẽ giảm mỡ toàn diện và hiệu quả.

Chỉ cần ĐỂ LẠI THÔNG TIN để ngay lập tức nhận được những tư vấn mới và đầy đủ nhất từ Thẩm mỹ viện Quốc tế Nevada.

 

Xem thêm


Bình luận (Tổng số bình luận: 0)

Chưa có bình luận cho bài viết này

Để lại bình luận của bạn cho bài viết: Tại sao người béo khó mang thai? Béo phì ảnh hưởng sinh sản như thế nào?

Bình luận
Đặt lịch làm dịch vụ

Đặt lịch

Gửi liên hệ

Liên hệ

Gửi liên hệ
Vòng quay may mắn
Close
Vòng quay may mắn
Quay ngay
go to top
Câu hỏi thường gặp

Chúc mừng Quý khách đã nhận được

Quý khách vui lòng để lại thông tin để giữ phần thưởng Close
Khuyến mại

CHĂM SÓC DA

* [-80%] Chăm sóc da chuyên sâu chỉ từ 299.000vnđ

* DA ĐẸP NGAY SAU LIỆU TRÌNH

– Cấp ẩm tức thì cho da khô, da sần, da thiếu sức sống

– Chấm dứt tình trạng da nhờn, đổ dầu hay khô ráp 

– Cân bằng khả năng điều tiết dầu trên da, hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông

– Căng bóng da, đẩy lùi lão hóa da, xóa mờ rãnh nhăn giúp da mịn màng không tì vết

– Cung cấp dưỡng chất góp phần nuôi dưỡng làn da trắng sáng và đều màu

TẮM TRẮNG

* [-80%] Tắm trắng 1 buổi 12.000.000vnđ chỉ còn 499.000vnđ

* TẮM TRẮNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

– Da bật 4 tone sau 1 liệu trình

– Hiệu quả gấp 5 lần so với công nghệ khác

– Tinh chất tắm trắng đã được Bộ y tế cấp phép

– An toàn tuyệt đối

– Không bắt nắng, bảo vệ làn da gấp 5 lần

– Da trắng hồng hào đều màu

– Không bào mòn da

TRỊ NÁM – TÀN NHANG

* [-50%] Trị nám chuyên sâu bằng laser chỉ từ 1.600.000vnđ

* CAM KẾT

– Trị mọi loại nám, đốm sâu, đồi mồi, tàn nhang

– Mờ hẳn nám, tàn nhang

– Trị sạch nám lâu năm

– Công nghệ an toàn, nhẹ nhàng 

TRIỆT LÔNG

* [-80%] Triệt lông nách từ 500.000vnđ chỉ còn 49.000vnđ

* [-50%] Triệt lông các vùng còn lại

* CAM KẾT KẾT QUẢ TRIỆT LÔNG

* Hiệu quả triệt sạch vi-ô-lông cao gấp 5 lần

* Hiệu quả triệt lông đạt được ngay sau buổi đầu tiên

* Hiệu quả đạt tuyệt đối, ít khi tái triệt lông

* Nhẹ nhàng không đau rát

* Đẩy sáng tone da, khử thâm hiệu quả

* Tiêu diệt vi khuẩn gây mùi, vi khuẩn gây viêm nang lông

NÂNG CƠ

* [-80%] NÂNG CƠ VÙNG MẮT: GIÁ GỐC 19.9 TRIỆU CHỈ CÒN 2.5 TRIỆU

* [-50%] Nâng cơ má/cằm/khóe miệng/trên ngực…

* NÂNG CƠ CÓ CAM KẾT BẰNG VĂN BẢN

* Năng lượng bước sóng RF mạnh gấp 5 lần, nâng cao hiệu quả trẻ hóa gấp 5 lần

* Làm mờ nếp nhăn, đẩy lùi da chùng chảy xệ, tạo hình gương mặt thon gọn

* Thực hiện trên nhiều vùng da, an toàn không xâm lấn

* Detox làn da, hỗ trợ tăng cường thị lực, cải thiện quầng thâm, bọng mỡ mắt

* Thực hiện nhanh chóng, 1 lần duy nhất

* Không cần nghỉ dưỡng, trang điểm ngay

* Hiệu quả duy trì tới 3-5 năm

GIẢM BÉO

Giảm mỡ bụng từ 2.500.000 VNĐ còn 499.000 VNĐ 

Tặng 1 buổi “Đả thông kinh lạc” lưu thông khí huyết

Tặng 1 buổi “Đắp mặt nạ tơ tằm” tăng độ đàn hồi, săn chắc xóa nhăn da

Tặng tiếp 1 buổi “Đắp ngải cứu” hỗ trợ điều trị rạn da, chống chảy xệ hiệu quả

* [-50%] Giảm mỡ nách/tay/vai/lưng/cằm/má/bắp chân/hông

* [-80%] Giảm mỡ eo/bụng

* CAM KẾT ĐÃ LÀM LÀ GIẢM

– Giảm 15-25cm mỡ vòng hai

– Giảm nhiều kg mỡ thừa

– Khó tái béo trở lại

– Hỗ trợ đưa đón hai chiều